Đá nhân tạo là gì ?

Đá nhân tạo là một loại vật liệu tổng hợp được làm bằng bột đá nghiền liên kết với nhau bởi chất kết dính – được dùng phổ biến nhất hiện nay là nhựa Polymer, một số ít khác thì có thể sử dụng hỗn hợp xi măng. Thông thường đá nhân tạo có kích thước khổ là: 144*303 hoặc 165*330 cm với độ dầy từ 1.8 cho tới 2.0cm.

Có những loại đá nhân tạo nào ?

Đá nhân tạo có nhiều loại nhưng được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam thì có 2 loại là đá nhân tạo Solid Sureface và đá nhân tạo gốc thạch anh.

Đá nhân tạo Solid Sureface

Là loai đá được cấu thành từ 60-70% bột đá tự nhiên, khoảng 30% là keo Acrylic (methyl methacrylate) và Alumina Trihydrate (hyroxit nhôm Al(OH)3), chất tạo màu, vải thủy tinh và một số thành phần khác.

Sau đó, chúng được đem nung nóng ở nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ này khiến keo Acrlic nóng chảy và bao bọc các thành phần trong đó có bột đá khiến chúng hòa trộn và gắn kết với nhau, tuy nhiên trong quá trình pha trộn và nóng chảy chúng sẽ có các lỗ khí nhỏ vì vậy chúng được đưa vào quy trình rung ép chân không nhằm định hình hình dạng và loại bỏ hoàn toàn lỗ khí. Cuối cùng là được làm nguội và đánh bóng bề mặt.

Trong quá trình sản xuất, có thể thay đổi tỉ lệ chất tạo màu để mang đến những sản phẩm đa dạng màu sắc, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Đá nhân tạo gốc thạch anh

Đá nhân tạo gốc thạch anh hay còn gọi là đá Quartz là loại đá được tạo thành từ 90 – 95% là bột đá thạch anh tự nhiên được kết dính với nhau bởi nhựa polymer cùng các thành phần tạo màu sắc.

Cũng như đá nhân tạo Solid Sureface, đá nhân tạo gốc thạch anh cũng được hình thành khi đem nung nóng ở nhiệt độ cao, rung ép chân không để định hình và loại bỏ hoàn toàn các lỗ khí giúp đá có độ cứng cao, gần như ngang bằng với đá thạch anh tự nhiên.

Trong hai dòng đá trên thì dòng đá nhân tạo gốc thạch anh được dùng rất phổ biến nhất. Thường được sử dụng để ốp lát mặt bàn bếp và các hạng mục trong phòng bếp ngày nay. Do có độ cứng cao cùng các đường vân đẹp, bắt mắt đáp ứng được thị hiếu của người dùng.

Giá đá nhân tạo có đắt không ?

Giá thành đá nhân tạo cũng giống như đá tự nhiên với mức giá từ đắt tới rẻ đều có tuỳ thuộc vào nhà cung cấp, đường vân có trên bề mặt đá….và nó không có một mức giá cố định để quý khách có thể tham khảo ngay.

Giá thành mỗi tấm đá sẽ có sự khác nhau do yêu cầu cắt xẻ cụ thể mỗi công trình khác nhau tuỳ thuộc vào độ phức tạp của công trình. Do đó để có mức giá cụ thể tránh phát sinh chi phí không đang có trong quá trình thi công, Royal Stone hi vọng được quý khách chia sẻ bản vẽ kĩ thuật công trình hoặc để đội ngũ kĩ thuật của chúng tôi tới đo đạc cụ thể, sau đó lên bản hoạch toán chi phí để quý khách tham khảo.

Ưu nhược điểm của đá nhân tạo

Ưu điểm của đá nhân tạo

Đá nhân tạo có giá thành rẻ và trọng lượng nhẹ hơn so với một số dòng đá tự nhiên.

Màu sắc đồng đều và do ý muốn của con người nên có thể dễ dàng tìm được các tấm đá có đường nét hoa văn giống nhau. Đây là điều đá tự nhiên rất khó làm được.

Đá nhân tạo gốc thạch anh có độ cứng cao, đạt thang điểm 7/10 trong bảng đo độ cứng Mosh.

Nhược điểm của đá nhân tạo

Không sử dụng được cho các hạng mục ngoại thất, những nơi phải chịu tác động của môi trường do khả năng chống thấm, chống ám ố kém hơn đá tự nhiên.

Gần như không có khả năng đánh bóng lại sau một thời gian dài sử dụng.

Khả năng chống thấm chống ám ố kém. Nếu không được vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên thì bề mặt đá rất dễ bị ám ố, xỉn màu gây mất thẩm mỹ cho hạng mục ốp đá.

Không có được độ sáng bóng cao như đá tự nhiên.

Ứng dụng thực tế của đá nhân tạo

Với những đặc tính đặc biệt của mình đá nhân tạo thường được sử dụng cho các hạng mục nội thất như ốp lát các hạng trong phòng bếp: mặt bàn bếp, bàn ăn….một số dòng đá nhân tạo có đường vân đẹp và sáng thì được sử dụng là đá ốp tường phòng khách, ốp vách tivi…

Ngoài ra đá nhân tạo còn được sử dụng để ốp lát các quầy Bar hoặc quầy lễ tân, làm bàn lavabo.

Không nên sử dụng đá nhân tạo cho các hạng mục ngoài trời vì chúng nhanh xuống cấp hơn, dễ bị ám ố do các tác động khắc nghiệt của môi trường.

tin tức

Nội Thất Đá Tự Nhiên Cao Cấp

Nội thất đá tự nhiên chính...

Mẫu đá granite Royal Stone

Mẫu đá granite là xu hướng...

Mẫu Đá Lát Nền Nhà Đẹp Nâng Tầm Sang Trọng

mẫu đá lát nền nhà đẹp...

Đá Trang Trí Phòng Khách

Xu hướng sử dụng đá trang...

Tranh Đá Thạch Anh Tự Nhiên Màu Trắng

Tranh Đá là lựa chọn hoàn hảo...

Hotline: 0963 689 531